Cần Thơ thanh toán hơn 22 tỷ đồng tiền mua kit xét nghiệm của Việt Á

UBND Cần Thơ kiến nghị gia hạn thời gian thanh tra, đồng thời yêu cầu chuyển hồ sơ điều tra nếu phát hiện tham nhũng, tiêu cực việc mua sắm vật tư, thiết bị chống dịch Covid-19.

Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Thực Hiện vừa có báo cáo gửi Vụ 3, Thanh tra Chính phủ, kết quả thanh tra chuyên đề việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit test, vaccine, thuốc phòng, chống dịch Covid-19.

Thực hiện chỉ đạo của Thanh tra Chính phủ, UBND TP Cần Thơ đã thành lập 3 đoàn thanh tra, đã kiểm tra hồ sơ, sổ sách, chứng từ của 21/32 đơn vị được thanh tra, đang kiểm tra 5 đơn vị và chưa kiểm tra 6 đơn vị.

Việc mua sản phẩm có liên quan đến Công ty Việt Á, báo cáo số 338 ngày 24/2 của Chánh Thanh tra TP Cần Thơ cho thấy tổng số tiền các đơn vị được thanh tra đã mua 98.448 kit test với tổng số tiền hơn 39 tỷ đồng, đã thanh toán 22,7 tỷ đồng và chưa thanh toán 16,5 tỷ đồng.

Can Tho chi 22 ty dong,  Kit xet nghiem Viet A,  xu ly nghiem vi pham,  UBND TP Can Tho,  Thanh tra Chinh phu anh 1

Người dân ngồi chờ lấy mẫu test nhanh trong cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 ở Cần Thơ. Ảnh: Minh Anh.

Báo cáo số 408 ngày 7/3 về tình hình, tiến độ thanh tra, các đơn đã mua sản phẩm có liên quan đến Công ty Việt Á, với tổng số bổ sung là 148.800 test sinh phẩm. Tuy nhiên, đến nay chưa xác định giá trị do các đơn vị mới mượn hàng để kịp thời phòng, chống dịch mà chưa thanh toán.

Theo báo cáo của UBND TP Cần Thơ; tuy nhiên, qua làm việc với đơn vị có liên quan, tổng số kit test các đơn vị đã mua từ đầu năm 2020 đến cuối năm 2021 là 247.248 test sinh phẩm. Các đơn vị đã thanh toán 53.520 test sinh phẩm, với tổng số tiền là 22,7 tỷ đồng, còn mượn 193.728 test sinh phẩm chưa xác định giá trị do các đơn vị mượn hàng.

UBND TP Cần Thơ cũng kiến nghị Thanh tra Chính phủ cho gia hạn thời gian thanh tra và tiếp tục chỉ đạo Thanh tra TP Cần Thơ khẩn trương thanh tra, kiểm tra hồ sơ tại các cơ quan, đơn vị và địa phương.

UBND TP Cần Thơ yêu cầu trong quá trình thanh tra nếu phát hiện có hành vi tham nhũng, tiêu cực hoặc có dấu hiệu hình sự, Thanh tra TP Cần Thơ sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra.

Hà Giang mua kit test Covid-19 Việt Á giá hơn 500.000 đồng

Hà Giang đang thanh tra các đơn vị liên quan việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm của Công ty Việt Á với giá hơn 500.000 đồng/kit test.

Cập nhật tình hình Covid-19 (từ 29/4/2021)

Xem chi tiết
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca