Các hãng hàng không Việt Nam bay tránh khi Trung Quốc tập trận gần Đài Loan để an toàn

(NLĐO)- Các đường bay từ Việt Nam đi Mỹ, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc đều qua khu vực được khuyến cáo tránh bay khi quân đội Trung Quốc tập trận gần đảo Đài Loan.

Thông tin từ Cục Hàng không Việt Nam cho biết đã nhận được khuyến nghị tránh bay gần các khu vực đánh dấu gần đảo Đài Loan từ nhà chức trách Trung Quốc, thời gian áp dụng từ 11 giờ trưa 4-8 tới ngày 5-8.

Chiều tối 3-8, Cục Hàng không Việt Nam đã họp khẩn với các hãng hàng không triển khai phương án bay tránh để đảm bảo an toàn. Theo đó, các đường bay bị ảnh hưởng là từ Việt Nam đi Mỹ, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc với gần 60 chuyến bay. Trong đó, Vietnam Airlines có 36 chuyến, Vietjet có 22 chuyến bị ảnh hưởng, còn lại là chuyến bay của Bamboo Airways.

Tại cuộc họp, các hãng hàng không thống nhất sẽ điều chỉnh đường bay, tránh khu vực khuyến cáo theo nguyên tắc không bay qua, không bay gần, không chọn sân bay dự bị gần khu vực tập trận.

Cục Hàng không Việt Nam sẽ hỗ trợ các hãng trong việc xin phép bay. Với tình huống xấu, việc điều chỉnh đường bay khó khăn, các hãng được yêu cầu chủ động hoãn, hủy chuyến để đảm bảo an toàn và thông báo sớm cho hành khách. Tuy nhiên, hiện chưa có hãng bay thông báo hoãn, hủy chuyến bay liên quan.

Trước đó, quân đội Trung Quốc tuyên bố sẽ tiến hành các cuộc tập trận trên không và trên biển gần đảo Đài Loan (Trung Quốc) bắt đầu từ ngày 4 đến 7-8 và phóng thử tên lửa thông thường ở vùng biển phía Đông Đài Loan. Trong số này, có một số vùng nằm sát đảo Đài Loan, chồng lấn với vùng nội thủy và lãnh hải mà Đài Loan tuyên bố.

D.Ngọc