Bí thư Nguyễn Văn Nên: Chỉnh trang địa đạo Phú Thọ Hòa để xứng tầm di tích

(PLO)- Lãnh đạo TP.HCM đề nghị địa phương chỉnh trang, đầu tư cơ sở vật chất để địa đạo Phú Thọ Hòa xứng tầm một di tích lịch sử quan trọng.

Sáng 4-8, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên dẫn đầu đoàn công tác đã đến khảo sát di tích địa đạo Phú Thọ Hòa, thuộc quận Tân Phú, TP.HCM.

Đoàn đã đi khảo sát thực tế một vòng địa đạo và trò chuyện với các nhân chứng lịch sử.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Chỉnh trang địa đạo Phú Thọ Hòa để xứng tầm di tích  ảnh 1
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên dẫn đầu đoàn công tác khảo sát di tích địa đạo Phú Thọ Hòa. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Địa đạo Phú Thọ Hoà là địa đạo đầu tiên được xây dựng vào năm 1947 tại thôn Lộc Hòa và vùng phụ cận, nay tọa lạc tại số 139 đường Phú Thọ Hòa, phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, TP.HCM.

Trong chín năm kháng chiến, địa đạo Phú Thọ Hòa che giấu, bao bọc hàng ngàn cán bộ, du kích, bộ đội như chi đội 12, tiểu đoàn Ký Con, tiểu đoàn Ngô Gia Tự, Chi đội 13 và nhiều Ban công tác... Đây cùng là cái nôi đảm bảo cho nhiều cán bộ quân dân chính đảng các cấp về dừng chân hoạt động tại đây.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Chỉnh trang địa đạo Phú Thọ Hòa để xứng tầm di tích  ảnh 2
Đoàn công tác tham quan phòng trưng bày. Ảnh: BẢO PHƯƠNG
Bí thư Nguyễn Văn Nên: Chỉnh trang địa đạo Phú Thọ Hòa để xứng tầm di tích  ảnh 3
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên và Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức khảo sát địa đạo. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Với những giá trị lịch sử mà nơi đây mang lại, Bí Thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã chỉ đạo chỉnh trang lại di tích, đầu tư cơ sở vật chất để xứng tầm một di tích lịch sử quan trọng.

"Phải chỉnh trang, trùng tu để nơi đây đúng nghĩa là một không gian văn hoá tại TP.HCM chứ không chỉ là một địa đạo" - Bí thư Nguyễn Văn Nên chia sẻ.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Chỉnh trang địa đạo Phú Thọ Hòa để xứng tầm di tích  ảnh 4

Các tiểu cảnh được Bí thư Thành ủy TP.HCM đề nghị giữ lại.

Bí thư Thành ủy TP.HCM cũng đề nghị địa phương cần bổ sung thêm các hình ảnh về Bác Hồ, về phương thức truyền tải thông điệp của Bác đến nơi này, để thế hệ con cháu có thể hình dung và hiểu rõ lý tưởng, lòng yêu nước của thế hệ đi trước.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Chỉnh trang địa đạo Phú Thọ Hòa để xứng tầm di tích  ảnh 5

Bí thư Nguyễn Văn Nên xuống khảo sát trực tiếp trong hầm.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cũng cho rằng di tích địa đạo Phú Thọ Hòa cần kết nối với ngành giáo dục, ngành du lịch để đưa học sinh, du khách đến tham quan.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Chỉnh trang địa đạo Phú Thọ Hòa để xứng tầm di tích  ảnh 6
Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên và đoàn công tác trò chuyện với lãnh đạo địa phương.
Bí thư Nguyễn Văn Nên: Chỉnh trang địa đạo Phú Thọ Hòa để xứng tầm di tích  ảnh 7
Bí thư Nguyễn Văn Nên lắng nghe chia sẻ của ông Nguyễn Hùng Minh (sinh năm 1940), một nhân chứng lịch sử về địa đạo Phú Thọ Hoà.

Một trong những chứng nhân chứng lịch sử, người chứng kiến toàn bộ quá trình xây dựng địa đạo, ông Nguyễn Hùng Minh, 82 tuổi, cũng bày tỏ niềm mong ước địa đạo sớm được chỉnh trang, tu sửa.

"Tôi đã sống ở đây gần cả đời người, từng chứng kiến cảnh gia đình, người dân nơi đây liều chết bảo vệ địa đạo. Tôi mong địa đạo sẽ sớm được trùng tu, được nhiều người biết đến, hiểu rõ giá trị của công trình lịch sử mà thế hệ trước đã đổ xương máu để xây dựng, bảo vệ"- ông Minh bộc bạch.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Chỉnh trang địa đạo Phú Thọ Hòa để xứng tầm di tích  ảnh 8

Lãnh đạo TP.HCM chụp ảnh lưu niệm tại di tích địa đạo Phú Thọ Hoà.

Ngoài việc đưa ra các phương hướng bảo tồn, cải tạo và phát huy giá trị lịch sử của di tích thì chuyến đi khảo sát di tích địa đạo Phú Thọ Hoà còn hướng đến dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Cách mạng tháng Tám (19-8-1945 – 19-8-2022) và Quốc khánh (2-9-1945 – 2-9-2022).

Tin liên quan

Bí thư Nguyễn Văn Nên khảo sát Địa đạo Phú Thọ Hòa

(NLĐO) - Bí thư Nguyễn Văn Nên đề nghị quận Tân Phú đầu tư để Địa đạo Phú Thọ Hòa đúng với tầm vóc lịch sử, thể hiện sự sáng tạo của thế hệ cha ông.

Bé trai 3 tuổi mất tích khi chơi trước phòng trọ ở Đồng Nai

Bé trai 3 tuổi chơi cùng bà ngoại ở khu trọ ở ấp Bến Sắn, xã Phước Thiền, huyện Nhơn Trạch. Khi bà ngoại ra sau nhà phơi đồ, bé trai mất tích.

Bí thư phường kể phút sinh tử, cứu nhiều em nhỏ chới với dưới biển

Thấy các học sinh chới với giữa biển dữ, Bí thư Đảng ủy phường Nghi Hải (TX Cửa Lò, Nghệ An) cùng người dân vội bơi đến cứu 6 em thoát khỏi lưỡi hái tử thần.

Công tác thông tin, tuyên truyền về nhân quyền có những chuyển biến tích cực

(PLO)- Thứ trưởng Bộ Công an yêu cầu Ban Chỉ đạo Nhân quyền các tỉnh thành tiếp tục thực hiện năm nhiệm vụ để góp phần bảo đảm và thúc đẩy quyền con người theo chủ trương, quan điểm nhất quán, xuyên suốt của Đảng, Nhà nước.

Bé 3 tuổi mất tích ở Đồng Nai đã tử vong

(NLĐO)- Cả trăm người dân ở huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) đã nỗ lực tìm kiếm cháu trai 3 tuổi mất tích. Tuy nhiên, phép màu đã không xảy ra.

Bí thư phường cứu 3 trẻ em đuối nước: ‘Vợ khóc nói sao anh liều vậy’

(PLO)- “Khi đưa được ba trẻ bị đuối nước vào bờ an toàn, vợ tôi cũng bật khóc nói “sao anh liều vậy, nếu có mệnh hệ gì ai cùng em nuôi con?” - ông Nguyễn Văn Trung kể.