Áp thấp nhiệt đới vào bờ, tuần sau có thể đón áp thấp mới

TPO - Áp thấp nhiệt đới hình thành ở Bắc Biển Đông đã đi vào phía Nam Quảng Đông (Trung Quốc) trong chiều nay (4/8). Dự báo tuần sau Biển Đông có thể đón áp thấp nhiệt đới mới.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sau khi đi vào khu vực phía Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) chiều nay (4/8), áp thấp nhiệt đới đã suy yếu thành một vùng áp thấp với sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/giờ). Trong 12 giờ tới, vùng áp thấp này tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc và tan dần.

Dự báo ngay sau áp thấp nhiệt đới trên, khoảng ngày 6-7/8, trên khu vực Giữa Biển Đông hình thành một rãnh áp thấp đồng thời gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh dần. Trong khoảng ngày 7-8/8, trên rãnh áp thấp có khả năng hình thành một vùng áp thấp nằm ở Giữa Biển Đông, gây mưa rào và dông. Dự báo khoảng ngày 8-9/8, vùng áp thấp nói trên có nhiều khả năng phát triển thành áp thấp nhiệt đới với xác suất 70-80%.

Áp thấp nhiệt đới vào bờ, tuần sau có thể đón áp thấp mới ảnh 1

Biển Đông có thể đón thêm áp thấp nhiệt đới vào đầu tuần sau. Ảnh minh họa.

Trên đất liền, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với vùng hội tụ gió trên cao nên ngày và đêm mai (05/8), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-80mm, có nơi trên 100mm.

Ngày và đêm 6/8, khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-80mm, có nơi trên 100mm. Khu vực Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 30-60mm, có nơi trên 70mm.

Dự báo, đợt mưa lớn ở miền Bắc, Thanh Hóa – Nghệ An còn có khả năng kéo dài đến ngày 7/8. Đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Ngoài ra trong nhiều ngày tới, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to (thời gian mưa dông tập trung vào chiều và tối) với lượng mưa từ 20-40mm/24h, có nơi trên 50mm/24h. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Tin liên quan

Tin mới vụ 34 du khách nhập viện ở Đà Nẵng

TPO - Ban quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố Đà Nẵng đã thanh tra, kiểm tra toàn diện cơ sở có trong lời khai của các du khách. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở M.P không xuất trình được giấy đăng ký kinh doanh, chưa có giấy chứng nhận đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Anh công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam

(Dân trí) - Đại sứ quán Anh tại Hà Nội hôm nay (3/8) thông báo việc nước này tiếp tục công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam, đồng thời lưu ý người xin thị thực kiểm tra thông tin thường xuyên về các quy định.

"Dịch đậu mùa khỉ xâm nhập vào Việt Nam là hoàn toàn có thể"

(Dân trí) - Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương, với chính sách Việt Nam mở cửa, dịch đậu mùa khỉ có diễn biến bất thường thì nguy cơ dịch bệnh này xâm nhập vào Việt Nam là hoàn toàn có thể.

Hết cảnh chen chân sau thông tin hộ chiếu mẫu mới gặp "trục trặc"

(Dân trí) - Sáng 4/8, các Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh tại Hà Nội không còn cảnh người dân đứng xếp hàng đi làm hộ chiếu mẫu mới. Nhiều người bất ngờ khi hôm nay đến làm thủ tục lại nhanh như vậy.

Bộ Công an nghiên cứu sửa hộ chiếu mẫu mới

(Dân trí) - Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, hầu hết các quốc gia trên thế giới đều công nhận hộ chiếu mới, chỉ có 3 nước: Đức, Tây Ban Nha, Séc tạm thời chưa công nhận do vướng yếu tố "mang tính chất kỹ thuật".

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an có giải pháp cho hộ chiếu mẫu mới

(Dân trí) - Thủ tướng lưu ý Bộ Công an nghiên cứu và có giải pháp về vấn đề liên quan tới mẫu hộ chiếu mới, tránh những tác động bất lợi trong bối cảnh mở cửa, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.