29 địa phương chưa giải ngân gói hỗ trợ thuê trọ, công đoàn tiếp tục đôn đốc

Trước tiến độ giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê trọ cho công nhân tại các địa phương rất chậm, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam yêu cầu Liên đoàn lao động các địa phương đẩy nhanh thực hiện chính sách cho người lao động.

Chiều nay 4.8, Tổng liên đoàn lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã có công văn gửi LĐLĐ các tỉnh, thành phố; công đoàn ngành T.Ư và tương đương, công đoàn các tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam về việc phối hợp đẩy nhanh thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động.

29 địa phương chưa giải ngân gói hỗ trợ thuê trọ, công đoàn tiếp tục đôn đốc - ảnh 1

Hiện mới chỉ có 29 địa phương giải ngân gói hỗ trợ tiền nhà trọ cho công nhân

T.N

Theo ông Phan Văn Anh, Phó chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, hiện trên địa bàn cả nước có trên 60% công nhân lao động đang phải thuê nhà ở gần các khu công nghiệp, khu chế xuất; nơi tập trung đông công nhân lao động. Tuy nhiên, tốc độ phát triển nhà ở dành cho người lao động còn chậm. Trong số đó có nhiều người lao động đang gặp rất nhiều khó khăn về chỗ ở hoặc có chỗ ở nhưng chất lượng sinh hoạt còn thấp.

Việc Thủ tướng ban hành Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg về thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động rất kịp thời và cần thiết để hỗ trợ, giải quyết phần nào khó khăn về chỗ ở đối với người lao động.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, việc giải ngân gói hỗ trợ tại các địa phương rất chậm. Để đảm bảo hoàn thành chi trả gói hỗ trợ trong tháng 8.2022 theo chỉ đạo của Thủ tướng, Tổng LĐLĐ Việt Nam yêu cầu các cấp công đoàn tiếp tục đôn đốc, kiến nghị và phối hợp với chủ doanh nghiệp đẩy mạnh tuyên truyền các quy định về đối tượng, các điều kiện, mức hỗ trợ và trình tự thủ tục về hồ sơ hỗ trợ tiền thuê trọ…

Bên cạnh đó, các cấp công đoàn chủ động đề xuất, kiến nghị và phối hợp hỗ trợ với chủ doanh nghiệp triển khai về việc lập danh sách, các biểu mẫu đăng ký thủ tục thực hiện hỗ trợ.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện bảo đảm hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch; kiến nghị và phối hợp với chính quyền đồng cấp giải quyết các vướng mắc phát sinh về trình tự thủ tục hồ sơ của người lao động để kịp thời được hỗ trợ.

Theo Bộ LĐ-TB-XH, gói hỗ trợ tiền thuê trọ khoảng 6.600 tỉ đồng với 3,4 triệu người lao động được thụ hưởng. Tính đến 3.8, đã có 51 tỉnh, thành đã phê duyệt hồ sơ của 17.300 doanh nghiệp, với 1,2 triệu lao động. 31 địa phương đã giải ngân 350 tỉ đồng, cho 620.000 lao động. Tỷ lệ lao động được hỗ trợ thuê trọ đạt 5,4%, tăng hơn 4% so với đầu tháng 7.Các địa phương đã phê duyệt kinh phí hỗ trợ lao động là TP HCM (113 tỉ đồng); Đồng Nai (72 tỉ đồng); Bình Dương (74 tỉ đồng); Bắc Giang (55 tỉ đồng); Hà Nội (45 tỉ đồng); Long An (31 tỉ đồng)...

Tuy nhiên, vẫn còn 29 địa phương chưa giải ngân gói hỗ trợ. Nhiều nơi tỷ lệ rất thấp, như: Ninh Bình, Nghệ An, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, An Giang, chỉ đạt dưới 1%.

Một số nơi ban đầu dự kiến hỗ trợ lượng lớn lao động, nhưng đến nay tỷ lệ vẫn rất thấp, như Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Kiên Giang.

Về nguyên nhân chậm giải ngân, theo Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung, một số địa phương còn thờ ơ, lúng túng trong việc bố trí, sử dụng kinh phí. Trong khi, doanh nghiệp sợ trách nhiệm, không dám xác nhận và lập hồ sơ đề nghị cho người lao động.

Bên cạnh đó, người lao động chưa nắm hết thông tin để chủ động làm thủ tục. Thủ tướng Chính phủ đã nhiều lần đôn đốc các địa phương giải ngân gói hỗ trợ, song các tỉnh thành vẫn triển khai rất chậm.

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho hay, đến 2.8, cơ quan BHXH tại 61 tỉnh, thành phố đã xác nhận cho hơn 2,9 triệu lao động tham gia BHXH bắt buộc đang làm việc tại 34.865 đơn vị đề nghị được hỗ trợ tiền thuê nhà với mức 500.000 đồng. Ngoài ra, BHXH tại 50 tỉnh, thành phố đã xác nhận cho 10.444 đơn vị với 174.529 lao động quay trở lại thị trường lao động.

Tin liên quan

Ông Lê Trương Hải Hiếu: "Có 100 dự án tại TP HCM tỉ lệ giải ngân vốn công bằng 0"

(NLĐO)- Tỉ lệ giải ngân đầu tư công của TP HCM trong 7 tháng đầu năm chậm hơn so với tiến độ cả nước, chỉ đạt 26%, thậm chí nhiều dự án tỉ lệ giải ngân bằng 0.

TP.HCM: Dự án trăm tỉ, ngàn tỉ nhưng giải ngân bằng 0

(PLO)-  Giám đốc Kho bạc nhà nước TP.HCM cho biết tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công tại TP thấp, thậm chí nhiều dự án tỉ lệ giải ngân bằng 0, chủ yếu rơi vào các dự án có bố trí vốn lớn.

Đồng Nai bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh

(PLO)- Trưởng công an huyện Nhơn Trạch, Thượng tá Trần Anh Sơn được bổ nhiệm giữ chức Phó giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai.

Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP.HCM giải thích việc chi hỗ trợ nhà trọ chưa đạt 6%

Dù tỷ lệ người lao động được BHXH xác nhận đủ điều kiện nhận hỗ trợ nhà trọ đạt 90% nhưng chính quyền địa phương giải ngân chưa tới 6%, trong khi chỉ có hơn 10 ngày nữa là hết hạn nhận hồ sơ.

Công an tỉnh Đồng Nai có tân Phó giám đốc

(NLĐO)- Tính tới hiện tại, Công an tỉnh Đồng Nai có 5 phó giám đốc.

TP.HCM: Giám đốc sở than phiền quy trình nội bộ 'phải hỏi ý kiến lòng vòng'

“Hiện nay chúng ta hỏi ý kiến rất nhiều, chúng tôi cũng phải trả lời các sở khác. Việc này rất mất thời gian”, Giám đốc Sở Công thương TP.HCM Bùi Tá Hoàng Vũ nói về quy trình nội bộ giữa các sở, ngành.