Ukraine đã tìm được cách phá thế bế tắc trong phản công?

(Dân trí) - Chuyên gia nhận định rằng Ukraine dường như đã tìm ra cách nhằm loại các chướng ngại vật lớn trong chiến dịch phản công Nga thông qua phá hủy các vũ khí chủ lực của Moscow.
Ukraine đã tìm được cách phá thế bế tắc trong phản công? - 1

Xe tăng Ukraine khai hỏa trên tiền tuyến (Ảnh: Reuters).

Nico Lange, một chuyên gia về Ukraine tại Hội nghị An ninh Munich, nói với The Economist rằng, Kiev đang hướng tới mục tiêu loại bỏ những rào cản trong nỗ lực phản công, trong đó họ gia tăng tấn công phá hủy các vũ khí uy lực của Nga, như trực thăng Ka-52 và các khẩu pháo tự hành.

Theo ông Lange, hoạt động phản công của Ukraine đã bắt đầu có nhiều tiến triển hơn trong hai tuần qua khi tìm cách loại bỏ các chướng ngại cản đường họ tiến lên.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Anh nói rằng trực thăng Ka-52 đã giúp Nga đạt được lợi thế lớn trên chiến trường. London gọi dòng máy bay này là "một trong những hệ thống vũ khí có ảnh hưởng nhất của Nga" ở khu vực Zaporizhia, nơi Ukraine đang tập trung phản công.

Theo đánh giá từ phía Anh, Nga đã có được lợi thế ở mặt trận miền Nam trước đà phản công của đối phương chủ yếu nhờ vào triển khai các trực thăng tấn công với tên lửa tầm xa. Điều này đã làm gia tăng hiệu quả tập kích của Nga đối với mục tiêu mặt đất.

Các hình ảnh từ hiện trường cho thấy trực thăng "sát thủ" của Nga phóng tên lửa chính xác phá hủy các đoàn xe quân sự của đối phương, gây ra thiệt hại nặng.

Theo Eurasian Times, Ka-52 được mệnh danh là "sát thủ diệt tăng hàng đầu" của Nga, thể hiện hiệu quả trong việc vô hiệu hóa xe tăng đối phương chiến trường. 

Tuy nhiên, Ukraine đang tìm cách loại bỏ những trực thăng này bằng tên lửa vác vai và các hệ thống phòng không tầm ngắn.

Theo nhóm Oryx, Nga có thể đã mất 40 chiếc Ka-52 kể từ đầu chiến sự tới nay. Oryx là một nền tảng thu thập hình ảnh chiến trường để xác minh thiệt hại của 2 bên một cách trực quan.

Con số trên chưa bao gồm 2 trực thăng Ka-52 mà Ukraine tuyên bố đã bắn rơi của Nga vào sáng 17/8. Theo The Economist, Nga có khoảng 100 trực thăng Ka-52 trước khi chiến sự nổ ra, nhưng giờ họ có thể chỉ còn 25 chiếc.

Nga chưa bình luận về những con số mà Oryx hay The Economist đưa ra. Trong một cuộc chiến quy mô ác liệt, việc xác minh chính xác thiệt hại của các bên là rất khó thực hiện, đặc biệt khi cả 2 phía thường hay cung cấp thông tin bất lợi cho đối phương. 

Ngoài Ka-52, Ukraine cũng đang tăng cường sử dụng UAV tự sát, đạn tấn công chính xác và đạn chùm nhằm phá hủy các hệ thống pháo của Nga.

Pháo được xem là một thành tố chính trong "hàng rào hỏa lực" mà Nga lập ra dọc theo tiền tuyến hơn 1.000km. Ngoài bãi mìn, hàng rào chống tăng và công sự, pháo Nga có nhiệm vụ tấn công phủ đầu, ngăn chặn các mũi tiến công đột phá của đối phương.

Nga thường để cho phía Ukraine di chuyển vào gần khu vực bãi mìn, rồi phóng hỏa lực dữ dội về phía Kiev bằng xe tăng và tên lửa chống tăng từ 2 bên cánh.

Khi đó, đội tăng, thiết giáp của Ukraine có thể bị mất phương hướng và gia tăng nguy cơ chạy phải vào bãi mìn. Khi tăng, thiết giáp của Ukraine bị phá hủy, Nga sẽ triển khai đạn cối và pháo nhằm vào lực lượng bộ binh thoát ra bên ngoài. 

Cùng với mìn, pháo được xem là vũ khí gây ra thương vong lớn nhất cho Ukraine trong cuộc chiến kéo dài 18 tháng qua. Để vượt qua được hàng rào phòng thủ của Nga, Ukraine buộc phải tìm cách phá hủy pháo của Moscow nhằm phá thế áp đảo của đối phương.

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine ngày 9/8 nói rằng, lực lượng Nga đã mất 5.013 hệ thống pháo trong một năm rưỡi chiến sự. 

Ngoài ra, để đối phó với uy lực áp đảo về hỏa lực của Nga, Ukraine không chỉ tấn công trực tiếp vào các hệ thống pháo của Moscow mà còn đang tăng cường nhằm vào kho đạn pháo của Nga.