Trung Quốc ra mắt UAV tự sát tương đồng Shahed-136 của Iran

(Dân trí) - Một công ty Trung Quốc mang tới triển lãm quân sự tại Nga một mẫu UAV có ngoại hình khá tương đồng với Shahed-136 do Iran sản xuất.
Trung Quốc ra mắt UAV tự sát tương đồng Shahed-136 của Iran - 1

Mô hình và hình ảnh UAV Sunflower 2000 xuất hiện tại triển lãm quân sự Nga (Ảnh: Defense Express).

Theo Defense Express, tại triển lãm quân sự Army-2023 diễn ra ở ngoại ô Moscow, Nga, một công ty Trung Quốc đã giới thiệu về UAV tự sát mang tên Sunflower 2000.

Theo giới quan sát, UAV này có ngoại hình khá tương đồng với UAV Shahed-136 do Iran sản xuất, nhưng có một số thông số kỹ thuật khác biệt.

Theo catalogue giới thiệu về Sunflower 200, UAV này có phần thân dài 3,2m và sải cánh 2,5m cùng đầu đạn nặng 40kg. UAV có tầm tấn công 1.500 đến 2.000km, tốc độ 160-220km/h.

Các con số này khá tương đồng. Tuy nhiên, trọng lượng khi phóng của Sunflower 200 là 175kg, ít hơn so với 240kg của Shahed-136. Sự khác biệt này cho phép máy bay không người lái của Trung Quốc cất cánh thẳng đứng, không cần máy phóng hỗ trợ như Shahed-136.

Theo chuyên trang quân sự Nga Avia Pro, Trung Quốc từng mua hàng chục nghìn chiếc Shahed-136 từ Iran và có khả năng Tehran dường như đã chuyển giao cho Bắc Kinh quyền độc lập sản xuất UAV phiên bản tương đương.

Nếu Trung Quốc sản xuất hàng loạt với số lượng lớn, giá thành của UAV Sunflower 2000 có thể sẽ giảm 25-35%.

Cả Iran và Trung Quốc chưa bình luận về thông tin này.

Trung Quốc ra mắt UAV tự sát tương đồng Shahed-136 của Iran - 2

UAV Shahed-136 của Ukraine (Ảnh: Defense Express).

Shahed-136 thu hút sự chú ý của giới chuyên gia trong thời gian qua khi cả Ukraine và phương Tây cáo buộc Nga đã mua UAV này từ Iran để tập kích các mục tiêu của phía Kiev trong cuộc xung đột kéo dài gần 18 tháng qua.

Theo Ukraine, Nga đã sơn lại UAV Iran để biến thành UAV Geran-2. Iran thừa nhận có bán một số lượng nhỏ UAV cho Nga trước chiến sự ở Ukraine nhưng đã dừng cấp thêm hàng, trong khi Moscow tuyên bố, họ chỉ sử dụng UAV nội địa trong cuộc xung đột với Ukraine.

Trong khi đó, tổ chức Nghiên cứu Vũ khí Xung đột có trụ sở tại Anh hồi tuần trước cho rằng Nga có thể đã chế tạo bản sao của UAV mà nước này mua từ Iran để tập kích mục tiêu của Ukraine.

Trung Quốc ra mắt UAV tự sát tương đồng Shahed-136 của Iran - 3

Tờ thông tin về UAV tự sát Trung Quốc (Ảnh: Defense Express).