Nga lần đầu chế tạo đạn kích nổ diệt UAV

(Dân trí) - Nga đã lần đầu tiên phát triển thành công đầu đạn kích nổ có kiểm soát với cỡ nòng nhỏ kỷ lục 23mm.
Nga lần đầu chế tạo đạn kích nổ diệt UAV - 1

(Ảnh minh họa: Sputnik).

Sputnik ngày 17/8 dẫn nguồn thạo tin cho hay, loại đạn này được kỳ vọng sẽ trở thành vũ khí tối ưu của Nga để đối phó với các mối đe dọa từ máy bay không người lái (UAV). Vũ khí này dự kiến được thử nghiệm và tiếp cận các nhóm khách hàng tiềm năng trong tương lai gần.

Theo thông tin tại Diễn đàn Quân sự Quốc tế 2023, kích thước siêu nhỏ và cơ chế kích nổ có kiểm soát sẽ tăng hiệu quả tấn công của đầu đạn này lên gấp nhiều lần đối với các mục tiêu như máy bay trực thăng, UAV hay thậm chí quân địch ẩn nấp dưới mặt đất.

Đầu đạn được tính toán bởi hệ thống điều khiển hỏa lực để có thể kích nổ chính xác tại thời điểm tiếp xúc với mục tiêu, tăng hiệu ứng nổ và sóng xung kích gây sát thương cho đối phương. Ngoài ra, việc kích nổ có kiểm soát sẽ giúp các đợt tấn công được chính xác và giúp giảm đáng kể mức tiêu thụ đạn dược.

Đầu đạn 23x152mm chủ yếu được sử dụng thời Liên Xô nhằm tiêu diệt các mục tiêu trên không. Tốc độ bắn 2.000 viên đạn mỗi phút, tầm bắn 1,5km theo tầm cao và 2,5km tầm xa.

Ngoài đầu đạn kích nổ này, hiện tại, Nga tiếp tục triển khai một số dự án hiện đại hóa kỹ thuật quân sự phòng không - không quân.