Lữ đoàn Azov trở lại chiến đấu tại tiền tuyến Ukraine

(Dân trí) - Lữ đoàn Azov của Vệ binh Quốc gia Ukraine đã trở lại tiền tuyến để thực hiện các hoạt động quân sự, Đại tá Mykola Urshalovych cho biết trong cuộc họp báo ngày 17/8 tại Trung tâm Truyền thông Quân sự.
Lữ đoàn Azov trở lại chiến đấu tại tiền tuyến Ukraine - 1

Các thành viên Lữ đoàn Azov tại thủ đô Kiev, Ukraine (Ảnh: Getty).

"Lữ đoàn tác chiến đặc biệt "Azov" đã hồi sức và bắt đầu thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu trong khu vực rừng Serebrianskyi", Kyiv Independent dẫn lời vị đại tá Vệ binh Quốc gia.

Theo ông Urshalovych, binh sĩ của Lữ đoàn Azov đang trấn giữ các khu vực giành lại từ tay Nga và gây tổn thất nặng nề về nhân lực cũng như trang thiết bị cho đối phương.

Vào ngày 15/8, pháo binh của lữ đoàn này đã phá hủy 1 khẩu súng cối và 1 phương tiện của Nga gần khu rừng Serebrianskyi ở tỉnh Luhansk, Đại tá Urshalovych cho biết.

Lữ đoàn Azov là lực lượng chủ công của Ukraine quyết tử bảo vệ nhà máy thép Azovstal ở Mariupol. Sau 3 tháng giao tranh khốc liệt, Quân đội Nga cuối cùng đã kiểm soát được thành phố này vào tháng 5/2022, bắt giữ lực lượng tàn quân còn sót lại.

Theo Kyiv Independent, Kiev đã dùng chính trị gia thân Nga Viktor Medvechuk để trao đổi với khoảng 200 tù binh vào tháng 9/2022. Trong một lần trao đổi tù binh sau đó, 5 chỉ huy hàng đầu của lực lượng phòng thủ tại Azovstal đã được trao đổi lấy 55 tù binh Nga và đưa đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Vào đầu tháng 7, Ukraine đã đưa các chỉ huy này trở về nước, cụ thể gồm Denys Prokopenko, Serhiy Volynskyi, Sviatoslav Palamar, Denys Shleha và Oleh Khomenko.

Lữ đoàn Azov là đơn vị gây tranh cãi vì cáo buộc có liên hệ với các nhóm cực hữu và có tư tưởng tân phát xít. Lực lượng này bị nước Nga cấm và coi là tổ chức khủng bố.

Tổng thống Nga Vladimir Putin từng đề cập tới sự hiện diện của lực lượng này trong quân đội của Kiev là một trong những lý do khiến ông quyết định mở chiến dịch để "phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraine".